Những lưu ý khi trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Thời điểm này Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đang chuẩn bị gọi check thông tin (phỏng vấn du học Nhật) du học sinh và người bảo lãnh. Bên cạnh kiểm tra hồ sơ cũng sẽ kiểm tra năng lực tiếng Nhật của các bạn trong khoảng thời gian này. Dưới đây là những lưu ý giúp các bạn có thể trả lời, hoàn thành tốt nhất bài phỏng vấn của Cục.

 

Trả lời phỏng vấn cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khi các bạn làm hồ sơ đi du học Nhật Bản là một bước cực kỳ quan trọng trong việc đỗ hay trượt kết quả tư cách lưu trú (COE). Việc cục gọi kiểm tra hồ sơ, năng lực tiếng Nhật của các bạn là một việc ngẫu nhiên (khi check đến hồ sơ) và không có lịch hẹn trước.

 1. Thời gian gọi từ Cục XNC Nhật Bản

– Thời gian gọi trong giờ hành chính từ: 8h-18h (giờ bên Nhật) ngày làm việc từ thứ 2- thứ 6 (trừ ngày nghỉ thứ 7, Chủ Nhật và lịch đỏ của Nhật).

– Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Nhật là 2 tiếng (tức 6h – 16h Việt Nam).

 2. Chuẩn bị điện thoại

– Chuẩn bị một chiếc điện thoại thật tốt để đảm bảo: Loa nghe to, míc nói tốt, không bị sập nguồn khi nhận cuộc gọi, thời gian đàm thoại liên tục từ 10-20 phút mà máy không bị hết pin, điện thoại luôn ở trạng thái đầy pin,…

– Khi sạc điện thoại thì các bạn cần phải ở vị trí gần máy và để máy ở chế độ chuông to đảm bảo làm sao cho các bạn có thể biết khi có cuộc gọi đến. Không di chuyển đến vùng sóng điện thoại yếu.

 3. Thái độ chung khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại

– Luôn vui vẻ, ngôn từ lễ phép, dùng thể lịch sự để trả lời, khi không nghe rõ thì hãy nói làm ơn nhắc lại câu hỏi,…

– Tuyệt đối không cáu gắt, tỏ thái độ khó chịu, thiếu hợp tác với người phỏng vấn, không dùng thể ngắn khi trả lời phỏng vấn,…

4. Sẵn sàng

– Khi nhận cuộc gọi từ đầu số 0081; +81; Không hiển thị số điện thoại. Các bạn cần phải nhanh chóng di chuyển ra chỗ vắng người và thật yên tĩnh. Trong lúc di chuyển các bạn nói với phía đầu dây bên kia để phía bên Nhật giữ máy để không ảnh hưởng tới việc phỏng vấn của các bạn:

>> “Em xin lỗi anh/chị. Hiện tại em đang ở (trong lớp học, trong hội trường, ngoài đường, đi chợ,…) rất ồn ào. Vì thế, sẽ rất khó nghe ạ. Anh/chị làm ơn giữ máy để em di chuyển ra chỗ yên tĩnh. Em xin cám ơn.”

– Thời gian cục gọi kiểm tra trong giờ hành chính của Nhật từ: 9h -18h ngày làm việc từ thứ 2- thứ 6 (trừ ngày nghỉ thứ 7, Chủ Nhật và lịch đỏ của Nhật).

5. Yêu cầu khi trả lời phỏng vấn

– Phải thật bình tĩnh.

– Lắng nghe kỹ câu hỏi và trả lời tự tin, dứt khoát.

– Không luống cuống và trả lời qua loa để cho qua câu hỏi (Chỉ cần người ta kiểm tra 3 câu mà các bạn chỉ trả lời được 1 câu, họ sẽ cúp máy và đồng nghĩa với việc bạn trượt về năng lực tiếng Nhật). Vì thế phải liên tục học tiếng Nhật, chịu khó luyện nghe thật nhiều (Hãy dành thời gian tối thiểu 9 tiếng/ ngày để học nhé).

– Tuyệt đối không được có tiếng ồn ào bên cạnh khi trả lời phỏng vấn.

– Trả lời chính xác và khớp với những thông tin đã khai trong hồ sơ du học nộp sang cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Hãy nhắc bố mẹ của các bạn (người bảo lãnh tài chính) cần phải trả lời chính xác những thông tin đã khai trong hồ sơ du học.

6. Một số lỗi gặp phải khi trả lời phỏng vấn

– Đến phần tiếng Nhật thì không trả lời và chọn giải pháp im lặng vì không nghe được và không nói được.

– Quên tuổi của bố, mẹ, anh, chị, em trong gia đình

– Rơi vào trạng thái mệt mỏi nên khi nghe cục gọi và không trả lời được

– Do đang trong cuộc nhậu và ở trạng thái say rượu.

– Bố bận uống rượu và hẹn cục khi khác gọi lại

– Trả lời nội dung hồ sơ không khớp với những gì đã khai.

– Tên giám đốc công ty bạn đã từng làm việc là gì? Tên phó giám đốc, địa chỉ công ty, thời gian làm việc tại công ty,…

– Trang trại nhà bạn nuôi mấy con lợn, được bao nhiêu Kg thì bán? …

– Hỏi tiếng Nhật 3 câu thì trả lời được 2 câu.

– Lý do du học viết tay hay đánh máy.

– Tên giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của bạn là gì?

7. Một số lời khuyên dành cho các bạn

– Học tiếng Nhật liên tục trong thời gian tối thiểu 6 tháng và các ngày trong tuần trước khi sang Nhật. Hãy dành thời gian ít nhất 9 tiếng/ 1 ngày để học.

– Thường xuyên đàm thoại và nghe tiếng Nhật, chịu khó giao tiếp với người Nhật.

– Luyện tập trả lời phỏng vấn cùng với giáo viên người Nhật, giáo viên người Việt và bạn bè.

– Rèn luyện sức khỏe hàng ngày. Hãy dành tối thiểu 1 tiếng để tập thể dục, nâng cao năng lực thể chất.

– Ăn, ngủ, nghỉ ngơi một cách khoa học để có một sức khỏe tốt đảm bảo cho việc học tập của mình.

– Tuyệt đối không được uống rượu bia trong thời gian cục sẽ gọi kiểm tra hồ sơ (khoảng 1 tháng).

8. Những mẫu câu hỏi tham khảo trong quá trình phỏng vấn

10 lưu ý khi trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

 

Phỏng vấn học sinh Phỏng vấn người bảo lãnh
Quá trình học tập Hỏi về gia đình Hỏi về công việc kinh doanh Hỏi về người được bảo lãnh
Tên em là gì? Năm nay em bao nhiêu tuổi? Nhà có bao nhiêu người? Bố em bao nhiêu tuổi? Mẹ em bao nhiêu tuổi? Ở đâu? Đang làm gì? Bác  hiện đang kinh doanh gì, Bác nói đôi nét về kinh doanh của gia đình được không? Bác hãy nêu quá trình học tập của con gái / con trai bác từ cấp 1 cho đến giờ?
Em hãy nói về quá trình học của em ? Bố mẹ em làm nghề gì? Gia đình có thuê nhân công không? nếu có bao nhiêu người và tên gì? Con Bác bắt đầu học tiếng Nhật khi nào? học ở đâu? địa chỉ?
Em học tiếng Nhật ở ðâu? Gia đình em làm công việc đó từ khi nào? Thu nhập 1 tháng bao nhiêu? Con gái bác có hay về nhà không?
Tên công ty là gì? Địa chỉ ở đâu? Em đã từng đến công ty bao giờ chưa? Em có biết thu nhập của gia đình em hàng tháng không? Thu nhập 3 năm gần đây nhất của gia đình là bao nhiêu? Tại sao bác cho con học tiếng Nhật?
Giám ðốc là ai? Ai là người bảo lãnh cho em đi học? Bác bắt đầu kinh doanh từ khi nào? Có giấy phép đăng ký kinh doanh không ? Cháu sẽ học trường gì sau khi sang Nhật?
Giáo viên tên là gì? Em nói rõ công việc kinh doanh của bố mẹ được không? Bác có giấy tờ gì để chứng minh cho khoản thu nhập của mình không ? Bác có biết tiền học phí và tiền sinh hoạt phí của con khi ở Nhật là bao nhiêu không?
Trình độ của giáo viên? Có thuê nhân công không ? Bác xin và lấy đơn xác nhận thu nhập từ ai? Ngày nào? Bác sẽ chuyển tiền học phí và sinh hoạt phí cho con bằng cách nào?
Cty có mấy lớp học tiếng Nhật ? Gia đình có ô tô không? Gửi tiết kiệm ngân hàng ở ðâu? Bao nhiêu tiền? Ngày gửi, kỳ hạn, phương thức nhận lãi? Sau khi con học xong ở Nhật bác có định hướng gì cho con không ?
Lớp học của em có bao nhiêu người? Em có biết bố/ mẹ gửi tiết kiệm ngân hàng nào không? Bao nhiêu tiền, địa chỉ ? Ngày gửi? Kỳ hạn bao lâu không? Từ Gia đình đến ngân hàng cách bao xa? Bác có muốn cho con ở lại Nhật không ?
Mỗi ngày học bao nhiêu tiếng? Ai đi cùng không? Đi bằng phương tiện gì từ nhà ra ngân hàng?
Khóa học kéo dài trong bao lâu? Bác có ký văn bản nào không ? Đó là những văn bản gì?
Ngày bắt đầu học, ngày kết thúc? Ai giúp bác làm những văn bản đó?
Có giáo viên nước ngoài dạy không
Hiện tại/lúc này em đang ở đâu

Chúc các bạn sẽ đỗ tư cách lưu trú khi trả lời phỏng vấn của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và thực hiện được ước mơ du học của mình.

Chúc các bạn thành công!


Công ty TNHH tư vấn du học Nhật Bản Brace Đà Nẵng

Địa chỉ: 554 Lê Văn Hiến, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Hotline :093 559 84 62

 

Bài viết liên quan