Du học Nhật Bản và những điều cần biết về nước Nhật

Giao tiếp bằng tiếng Nhật lưu loát

Chắc chắn  rằng, khi sang Nhật bạn không thể dùng tiếng mẹ đẻ của mình để giao tiếp. Sự bất đồng ngôn ngữ là 1 rào cản lớn khiến bạn không thể hòa nhập với cuộc sống ở Nhật. Chính vì lý do đó việc trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Nhật thật vững chắc trước khi xuất cảnh là điều tối quan trọng.

Việc nói tiếng Nhật thành thạo là một lợi thế cho tương lai của bạn. Tiếng Nhật hiện nay có giá trị rất cao so với các ngôn ngữ khác. Bạn Không có bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học nhưng chỉ cần có bằng tiếng Nhật với cấp độ N3 trở lên cùng với việc giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm với mức lương cao hơn những người tốt nghiệp các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam.

Văn hóa ứng xử với người lớn tuổi Ngoài việc giao tiếp thành thạo tiếng bản xứ, bạn cũng nên ghi nhớ và cẩn thận với văn hóa ứng xử khi gặp người lớn tuổi.

  1. Với cấp trên, người lớn tuổi, ta theo nghi thức chào cúi sâu 90°
  2. Với bạn bè cùng trang lứa và hầu hết mọi người, thường ta cúi 30°
  3. Còn với những người dưới tuổi, ta thường cúi 15°

Nắm bắt được ý nghĩa của việc cúi chào sẽ giúp bạn trở nên lịch sự hơn khi giao tiếp với người Nhật. Theo nghiên cứu của trường Đại Học La Trobe tại Melbourne, Australia, hiện nay Nhật Bản có hơn 50.000 người sống thọ trên 100 tuổi, tỷ lệ dân số già cao nhưng nền kinh tế của Nhật rất phát triển. Vì thế, bạn đừng ngạc nhiên khi gặp nhiều người già trên đường, xe bus…

 Thói quen ăn uống của người Nhật

Văn hóa ẩm thực của người Nhật rất đa dạng cho nên rất khó nói là họ thích món ăn nào nhất. Tuy nhiên theo nhiều thống kê gần đây, thì món ăn được ưa chuộng nhất là xúc xích, món cari (curry) với cơm, và mỳ ống (spaghetti). Trong con mắt của người nước ngoài, Sushi (cơm nắm cá sống) là món ăn truyền thống của người Nhật thì tất nhiên rất phổ biến ở Nhật. Tuy nhiên, họ không ăn món đó hàng ngày. Món cá này có ở khắp nơi trên đường phố, bạn sẽ thấy rằng, ăn chúng tuyệt ngon và chất lượng vệ sinh cũng như độ an toàn thì… khỏi phải bàn.

du học nhật bản

Đi lại như thế nào ở Nhật Bản?

Ở Nhật Bản, xe đạp là 1 phương tiện rất phổ biến chiếm tới 60% số người sử dụng. Hoặc bạn có thể bắt gặp rất nhiều xe đạp để trên đường phố, do ý thức người Nhật rất cao, nên nạn trộm cắp gần như là không có. Đặc biệt, Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia ở châu Á duy trì quy tắc giao thông bên trái, khi đi lại ở Nhật, bạn luôn phải đi ở phía bên trái đường. Vì vậy, ngay cả khi đi thang cuốn ở Nhật, bạn cũng cần lưu ý, nên đứng bên phải để dành một phần còn lại phía bên trái cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Đi du học Nhật Bản là một quyết định quan trọng và cũng là bước ngoặt để bạn lựa chọn cho mình một tương lai. Đây chắc chắn là một bước ngoặt quan trọng để bạn thể hiện và khẳng định bản thân. Nhưng đi du học theo phương thức nào và chọn một công ty tư vấn du học Nhật Bản nào có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong quá trình trước và sau khi sang Nhật học. Nếu bạn đọc còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp cụ thể theo những cách sau:

Bài viết liên quan