Các vật dụng sinh hoạt cần thiết ở Nhật Bản

Khác với các nước Châu Âu, các căn hộ cho sinh viên có phòng giặt ủi riêng và những trang thiết bị trong nhà. Ở Nhật Bản, mọi thứ cần thiết sử dụng trong cuộc sống hàng ngày bạn phải tự mua. Dưới đây là một số điều bạn cần biết trước và sau khi đến Nhật Bản học tập.

1/ Trước khi đến Nhật:

– Hộ chiếu.

– Visa sinh viên. Khoảng 6 ảnh chứng minh thư (4.5×3.5 cm hoặc 3×4 cm). Hầu hết ảnh chứng minh thư cần thiết trong các trường hợp đăng ký và chứng nhận khác nhau sau khi bạn đến Nhật. Ví dụ bạn cần ảnh chứng minh thư cho việc đăng ký nhà ở, học hành,..

– Y tế: Sinh viên nước ngoài lần đầu tiên đến một nơi xa lạ, không quen thuộc về khí hậu, cách sinh hoạt sẽ dễ bị ốm. Cho dù các cửa hàng thuốc dễ tìm nhưng cũng khó mà xác định được thuốc nào phù hợp với bạn. Do đó, bạn nên mang các loại thuốc thông thường như thuốc cảm, đau đầu, và một loại thuốc khác quen dùng.

– Quần áo phù hợp: Nhiệt độ ở Nhật có sự khác biệt rất lớn tùy theo vùng và mùa. Vì thế, bạn sẽ cần mang một số quần áo phù hợp với vùng bạn đến. Đặc biệt, bạn sẽ phải mang quần áo ấm, tất, mũ, áo len nếu bạn đến vào mùa thu, là mùa nhiệt độ dần xuống thấp.

– Tiền tệ: Số tiền Nhật bản bạn cần mang theo sẽ phụ thuộc vào loại nhà ở bạn chọn. Tuy nhiên, bạn nên mang khoảng 100,000 yên theo mình để chi phí cho những vật dụng cần thiết khác khi sống tại Nhật.

2/ Những vật dụng cần thiết sau khi đến Nhật

a/ Những vấn đề liên quan đến đăng ký:

– Thẻ đăng ký ngoại kiều: Theo Luật đăng ký ngoại kiều, người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản bắt buộc phải đăng ký tạm trú. Bản đăng ký đầu tiên phải được làm trong vòng 90 ngày sau khi đến Nhật tại văn phòng khu vực bạn sống. Những bạn sống ở các khu nhà sẽ phải đến văn phòng phụ trách khu nhà và những bạn sống ở một thành phố nào đó sẽ phải đến cơ quan phụ trách về vấn đề này để đăng ký tạm trú. Sau khi thẻ đăng ký tạm trú được đưa cho bạn, bạn phải mang nó bên mình ở mọi nơi thay vì cầm hộ chiếu.

– Thẻ bảo hiểm y tế: Bằng việc đóng tiền bảo hiểm y tế, du học sinh sẽ chỉ cần trả một khoản tiền nhỏ cho phí khám chữa bệnh.

b/ Cuộc sống thường ngày:

– Điện thoại: Thủ tục (trình tự) đăng ký số điện thoại tại Nhật Bản, bạn cần mua máy điện thoại từ nhà cung cấp dịch vụ NTT, tuy nhiên nó hơi đắt. Qua hệ thống các trường đại học bạn có thể mua được qua hình thức tín dụng trả dần hàng tháng (trả góp). Gần đây, số sinh viên sử dụng điện thoại di động tăng lên. Chọn cho mình loại điện thoại nào phù hợp dựa vào mục đích sử dụng và tần suất sử dụng. Có nhiều công ty điện thoại di động và giá cả rất đa dạng. Một số công ty giảm giá cho đối tượng là sinh viên. Các bạn nên tham khảo giá cả để so sánh và lựa chọn.

– Đồ ngủ, đồ dùng nấu bếp và bộ đồ ăn…: Nhà ở của Nhật thường không có đồ đạc sắm sẵn. Một số nơi có đệm, chăn gối. Bạn sẽ thường phải mua những trang thiết bị cần thiết để ở như đệm, gối, chăn, tủ lạnh, lò vi sóng, TV… Giá cả rất hợp lý. Bạn có thể xem ở bảng tin trong trường, nơi sinh viên thường viết lên bảng những đồ cần bán để mua.

Bài viết liên quan